Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Tin mới:
Tin tức sự kiện: Thông báo - Thứ tư, 17 Tháng 4 2024 09:39
Tin tức sự kiện: NIỀM VUI NỐI TIẾP NIỀM VUI - Thứ tư, 17 Tháng 4 2024 09:29
Tin tức sự kiện: Những điều cần biết và cách phòng, chống bệnh dại - Thứ tư, 03 Tháng 4 2024 07:52
Tin tức sự kiện: Một số cách phòng bệnh theo mùa - Thứ ba, 26 Tháng 3 2024 23:17
Tin tức sự kiện: Hành trình đến địa chỉ đỏ - Thứ ba, 26 Tháng 3 2024 22:11
Thông Báo: Thông báo về việc học sinh nghỉ học do mưa... - Chủ nhật, 12 Tháng 11 2023 23:45
Tin tức sự kiện: Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về an... - Thứ năm, 09 Tháng 11 2023 22:46
Tin tức sự kiện: Kế hoạch thực hiện thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT về quy... - Thứ năm, 19 Tháng 10 2023 10:21
Thông Báo: Thông báo về việc chuẩn bị tổ chức lại các... - Thứ tư, 18 Tháng 10 2023 10:50
Thông Báo: Thông báo về việc học sinh nghỉ học do mưa... - Chủ nhật, 15 Tháng 10 2023 17:38
Hoạt động ngoài giờ


Trường tiểu học Ngô Gia Tự tổ chức trung thu cho các em học sinh

 

Một số hình ảnh ngày lễ trung thu cho các em học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự

Xem thêm >>>

 
Notice: Undefined variable: total_div in /home/ngogi553/public_html/templates/zt_news_iii/html/com_content/category/blog.php on line 52


Trò chơi dân gian trong nhịp sống hiện đại

Nếu như thời ông cha ta, trò chơi dân gian chiếm một vị trí trung tâm trong hầu hết các không gian và môi trường sống của con người, thì ngày nay trò chơi dân gian dường như đang đứng trước nguy cơ bị mai một khi các trò chơi hiện đại xuất hiện, đặc biệt

Trò chơi trên mạng lấn át trò chơi dân gian

Ngày xưa, trò chơi dân gian được xem là một hình thức giáo dục giúp hình thành nhân cách cũng như phát triển thể chất cho trẻ nhỏ. Thông qua các hoạt động của người lớn, trẻ nhỏ thường bắt chước và học lẫn nhau. Cứ thế, các trò chơi dân gian được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác như một di sản văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, trong nhịp sống của xã hội hiện đại, nhất là các trung tâm đô thị lớn, các bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc nên ít có thời gian cùng trẻ nhỏ làm quen với các trò chơi dân gian.

Bên cạnh đó, chương trình giáo dục của nhà trường quá nặng, trẻ em lại phải bù đầu vào học nên ít còn thời gian chơi.

Đặc biệt, dưới tác động của đô thị hóa, không gian của trò chơi dân gian bị thu hẹp mà thay vào đó là các loại hình trò chơi hiện đại mang nặng tính cá nhân.

Trong thời buổi này, việc sắm một chiếc máy tính nối mạng cho con trẻ là điều không khó đối với mỗi gia đình. Chính vì vậy, trẻ nhỏ thường thu mình trong không gian hẹp của gia đình để mày mò, tìm hiểu các trò chơi trên mạng.

Hơn nữa, sự bùng nổ mạnh mẽ và sự tiện ích của các trò chơi trên mạng cũng khiến trẻ nhỏ lãng quên đi những trò chơi dân gian mang tính cộng đồng. Ngày ngày, chúng ta bắt gặp nhiều em học sinh chơi trò chơi điện tử hàng giờ đồng hồ trong các tiệm internet. Điều đó chứng tỏ, trò chơi điện tử đã cuốn hút các em hơn những trò chơi dân gian mà ngày xưa đã nuôi dưỡng tâm hồn của bố mẹ chúng.

Tín hiệu vui cho sự phát triển của trò chơi dân gian

Chơi chuyền - một trong những trò chơi 
dân gian của các bé gái

Cuộc sống đối với trẻ em không thể thiếu được trò chơi. Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là những trò chơi của trẻ nhỏ mà sâu xa hơn nó còn chứa đựng cả một nền văn hóa của dân tộc.

Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng ở cả thành thị và nông thôn, trẻ nhỏ rất thiệt thòi vì không có chỗ chơi và càng thiệt thòi hơn khi chúng không được tiếp cận với những trò chơi dân gian từ các thế hệ đi trước. Vì vậy giúp các em hiểu và tìm về cội nguồn lại một việc làm rất cần thiết.

Trong những năm qua, Bảo tàng Dân tộc học cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn với những trò chơi dân gian cho các em thiếu nhi. Chẳng hạn như: tổ chức diễn rối nước vào cuối tuần; dịp đầu xuân năm mới lại đưa các em về cội nguồn dân tộc với những trò chơi ngày xuân như: ném còn, chọi gà, đánh quay, đánh đáo…

Một số trò chơi dân gian được tổ chức thường xuyên phục vụ du khách, thậm chí còn được tổ chức cho du khách trực tiếp tham gia như các trò kéo co, nhảy lò cò, múa sạp, rồng rắn lên mây, đi cà kheo,...

Được tham gia trực tiếp với các trò chơi dân gian đã giúp cả trẻ em và người lớn rút ngắn quá trình tiếp cận đời sống, tâm hồn và văn hóa của người Việt trong quá khứ, đồng thời cũng để họ thấy được những thách thức trong việc bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống này.

Hiện nay, một số trường mầm non, tiểu học cũng đã lồng ghép các trò chơi dân gian vào mỗi giờ học, giờ sinh hoạt tập thể, những buổi vui chơi dã ngoại. Từ đó, các em sẽ tự ý thức và tự tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc mà cha ông để lại thông qua các trò chơi dân gian.

Các bậc phụ huynh bây giờ cũng đã phần nào ý thức được việc hình thành nhân cách cho trẻ nhỏ thông qua các trò chơi dân gian. Họ đưa con đi công viên, đi hội hè, bên cạnh những trò chơi xe lửa, đu quay… họ không quên đưa con mình vào tham gia các trò chơi dân dã như: nặn tò he, chọi gà, bịt mắt bắt dê, thả đỉa ba ba, kéo co…

Các quầy hàng đồ chơi mỗi dịp Trung thu về cũng đã bày bán nhiều mặt hàng đồ chơi truyền thống như: trống quân, đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ lân, rồng, chú Tễu…

Rõ ràng, trong đời sống và không gian đương đại, trò chơi dân gian vẫn có chỗ của nó. Việc bảo tồn và cách tân những trò chơi dân gian là một hướng nhìn tích cực đối với sự sống còn của nó trong cuộc sống hiện đại.

Cũng sẽ là sự thiếu hụt nếu các bậc phụ huynh chỉ chăm lo cho con cái việc ăn, ở, học hành mà quên đi việc giáo dục nhân cách cho con thông qua các trò chơi dân gian. Vì vậy, để trò chơi dân gian đến được với các em, cần sự quan tâm của cả gia đình, nhà trường và xã hội, mà ở đó nòng cốt là sự truyền dạy của cha mẹ - những người gần gũi và dễ chia sẻ với các em nhất.

 
 

Bạn đang ở trang 1